• :
  • :
Thông báo:
Sổ liên lạc điện tử
Cùng nhau tranh tài
Liên kết
Thăm dò ý kiến
Thống kê truy cập
Lượt truy cập hiện tại : 1
Hôm nay : 1
Tháng 10 : 4.408
Quý 4 : 4.408
Năm 2021 : 68.422

Giới thiệu

TRƯỜNG TIỂU HỌC GIAO LẠC

Địa chỉ: Giao Lạc - Giao Thủy - Nam Định

TRƯỜNG TIỂU HỌC GIAO LẠC - QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

 

Đất đai Giao Lạc được hình thành bởi phù sa sông Hồng. Khoảng ba, bốn trăm năm về trước, nơi đây là bãi biển hoang vu. Sau cách mạng tháng 8 thành công, nghe theo tiếng gọi của Đảng, Bác Hồ, nhân dân các nơi tụ hội về đây khai hoang xây dựng cuộc sống mới. Dưới chế độ thực dân phong kiến, khi thực dân Pháp xâm lược, chúng xây dựng đồn, bốt kiên cố trên đất Giao Lạc. Con em nhân dân phải chịu cảnh lầm than không được cắp sách tới trường. Cả xã chỉ có vài lớp học tư, sau đó là vài lớp bình dân học vụ. Đội ngũ giáo viên là những thầy giáo làng không qua sư phạm… Sau ngày hoà bình lập lại (1954), được sự giúp đỡ của các cấp uỷ Đảng, chính quyền và ty Giáo dục Nam Định (nay là Sở Giáo dục - Đào tạo Nam Định), tại xã Giao Lạc đã mở được một trường cấp 1-2 đầu tiên (cho học sinh 4 xã: Giao Thanh, Hồng Thuận, Giao An, Giao Lạc). Trường gồm 4 lớp, với gần 100 học sinh, khu chính đặt tại làng Đại Đồng nhưng lớp học chủ yếu là mượn của nhà dân. Đội ngũ giáo viên lúc đó gồm các thầy: Lê Đình Kháng, Nguyễn Văn Chương, Đặng Kim Toàn, Nguyễn Văn Niệm; thầy Đoàn Văn Thịnh là Hiệu trưởng đầu tiên của trường.

Năm 1958 trường được chuyển về đây (xóm 18-Giao Lạc hiện nay) xây dựng trên nền đất ruộng với quy mô là ba phòng học tranh tre, nứa lá, số lớp còn lại mượn nhà dân là chính.

Trải qua các thời kỳ chiến tranh và cải cách giáo dục (1976), trường cấp 1 được sát nhập với trường cấp 2 thành trường Phổ thông cơ sở Giao Lạc. Trường được mở rộng trên phần đất của gia đình ông Huỳnh Hữu Quyến (cán bộ Miền nam tập kết) hiến tặng. Đến tháng 9 năm 1990, do yêu cầu về chất lượng giáo dục, trường Phổ thông cơ sở Giao Lạc được tách thành hai trường: Tiểu học Giao Lạc và Trung học cơ sở Giao Lạc. Điều kiện cơ sở vật chất hết sức khó khăn, trường chỉ chia tách về quản lí hành chính còn cơ sở vật chất vẫn sử dụng chung. Tất cả các lớp học đều là nhà cấp 4, nhà tạm, sân trường lầy lội. Trường Tiểu học lúc đó có 3 khu; khu chính có 9 phòng học, khu 2 tại làng Đại đồng có 2 phòng học, khu 3 tại làng Lạc Hồng 2 phòng học, với 30 lớp, 1200 học sinh và 33 cán bộ giáo viên, trong đó có 2 đảng viên.

Tháng 9 năm 1997, trường THCS Giao Lạc chuyển đi, bàn giao cơ sở vật chất cho trường tiểu học tiếp quản sử dụng, đồng thời nhà trường bàn giao 2 khu lẻ cho chính quyền quản lý. Quy mô nhà trường có 18 phòng học, 32 lớp, 1300 học sinh, diện tích 12035m2.

Năm học 2000-2001 được Bộ Giáo dục & Đào tạo cấp bằng công nhận: "Trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 1996-2000’’, đánh dấu một bước phát triển mới của nhà trường. Năm 2003 trường thành lập chi bộ Tiểu học với 6 đảng viên. Từ đó nhà trường đã tích cực tham mưu, làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục được chính quyền và nhân dân địa phương quan tâm tập trung đầu tư cơ sở vật chất, năm 2004 khánh thành dãy nhà 2 tầng với 12 phòng học, lát sân gạch, tăng cường mua sắm nội thất phòng học...Năm 2012 hoàn thành dãy nhà 2 tầng với 6 phòng học, đặc biệt mở rộng diện tích để làm sân TDTT, vườn trường nâng diện tích nhà trường lên 12400m2. Năm 2014 hoàn thành khu hiệu bộ 2 tầng với 8 phòng chức năng, hoàn thành hồ bơi, đồng thời xây dựng phòng âm nhạc, mĩ thuật để nâng cao chất lượng toàn diện cho HS.

Từ những năm đầu thành lập, nhà trường luôn quan tâm phát triển cả về CSVC và chất lượng. Đến nay, nhà trường có với 25 phòng học và 13 phòng chức năng được xây dựng kiên cố, trang thiết bị đảm bảo cho việc dạy và học. Cơ sở vật chất ngày càng được hoàn thiện, môi trường cảnh quan sạch đẹp tạo điều kiện tốt nhất cho HS học tập, rèn luyện và vui chơi. Hiện nay, Các tổ chức: Chi bộ Đảng, Công đoàn, Đoàn thanh niên, Đội thiếu niên TPHCM…luôn phối hợp nhịp nhàng đưa các phong trào của nhà trường ngày một đi lên. Nền nếp nhà trường không ngừng được củng cố và phát triển, đội ngũ giáo viên luôn đoàn kết, tâm huyết, hết lòng vì học sinh thân yêu. Chất lượng giáo dục của nhà trường ngày một đi lên đặc biệt là thành tích bồi dưỡng học sinh giỏi, các em học sinh chăm ngoan, có ý thức vươn lên về mọi mặt.

 Từ mái trường này, nhiều thế hệ học sinh đã lớn lên, trưởng thành. Nhiều cựu học sinh không ngừng phấn đấu vươn lên trong học tập, công tác đã trở thành Tiến sỹ, Thạc sỹ…đã và đang công tác, làm việc trong các cơ quan Đảng, Nhà nước, Quân đội…, nhiều người là những doanh nhân thành đạt của các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Chặng đường 60 năm qua, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Đảng, chính quyền các cấp, sự cố gắng nỗ lực của các thế hệ thầy và trò, trường luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao đáp ứng yêu cầu CNH, HĐH đất nước. Nhà trường và nhiều cá nhân đã vinh dự được đón nhận các danh hiệu thi đua cao quý:

       - Nhiều năm được nhận bằng, giấy khen của Sở GD – ĐT, UBND huyện.

  • Trường được công nhận: Trường học có nếp sống văn hoá.

       - Chi bộ Đảng liên tục được công nhận: "Chi bộ trong sạch vững mạnh".

  • Công đoàn liên tục được Công đoàn cấp trên tặng bằng khen, giấy khen.
  • Đội TNTP Hồ Chí Minh liên tục được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen, giấy khen.
  • 20 lượt giáo viên được nhà nước tặng Huân chương về sự nghiệp chống Mỹ cứu nước.

       - Hàng trăm lượt giáo viên được tặng Huy chương về sự nghiệp giáo dục.

       - Hàng trăm lượt giáo viên được công nhận là Chiến sĩ thi đua và giáo viên Giỏi các cấp.

       - Hàng trăm lượt HS đạt giải cao trong các kỳ thi HSG cấp Huyện, cấp Tỉnh trên các lĩnh vực văn hoá, TDTT, văn nghệ...

  Có thể nói, sự nghiệp giáo dục của xã Giao Lạc nói chung, của trường Tiểu học nói riêng là cả một quá trình phấn đấu gian khổ nhưng cũng rất tự hào của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Giao Lạc, của bao thế hệ thầy và trò nhà trường. Đến nay, nhà trường quyết tâm phấn đấu trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ II, trường Xanh - Sạch - Đẹp - An toàn; giữ vững trường Tiên tiến và Tiên tiến xuất sắc, góp phần đưa sự nghiệp giáo dục, đào tạo của địa phương, của ngành phát triển trong công cuộc đổi mới của đất nước.

Với một ngôi trường khang trang, sạch đẹp và có bề dày truyền thống, trường Tiểu học Giao Lạc đã khẳng định được vị trí và vai trò của mình trong sự nghiệp giáo dục, xứng đáng với niềm tin yêu và mong đợi của toàn Đảng, toàn dân.

Nhà trường luôn đề cao khẩu hiệu:

“CHẤT LƯỢNG GIÁO DỤC LÀ DANH DỰ, UY TÍN CỦA NHÀ TRƯỜNG”

Tin mới nhất
Điều hành tác nghiệp
Văn bản mới
Tra cứu văn bản
Bài giảng điện tử
Thực đơn bán trú

Thực đơn hằng tuần

Thứ 2 ngày 01/10/2018
Trưa: Cơm tôm đất rang thịt đùi + canh thịt bò nấu rau bù ngót
Xế: Chuối lùn
Thứ 3 ngày 02/10/2018
Trưa: Cơm trứng chiên+thịt bò xay+canh xương khoai củ
Xế: Chè đậu đen xanh lòng
Thứ 4 ngày 03/10/2018
Trưa: Mỳ thịt gà
Xế: Bánh socola chocopie
Thứ 5 ngày 04/10/2018
Trưa: Cơm sườn hon + canh bí đao nấu thịt nạc vai 
 Xế: Sữa đậu nành
Thứ 6 ngày 05/10/2018
Trưa: Cơm thịt kho + đậu ve cà rốt xào+canh tôm nấu rau cải ngọt
Xế: Sữa chua hộp vinamilk